LƯU Ý LÁI XE AN TOÀN KHI TRỜI MƯA VÀO BAN ĐÊM

Toyota Hưng Yên 2516 12/07/2022
Rate this post
Kính lái bị mờ, tầm nhìn bị khuất, gương chiếu hậu nhoè, xe trượt bánh,… là những sự cố thường gặp trong lúc lái xe trời mưa. Bất cứ ai, dù mới tập lái hay đã dày dạn kinh nghiệm, đều phải hết sức cẩn thận. Hãy nắm rõ những lưu ý sau đây để tránh những va chạm đáng tiếc.

Lái xe trời mưa ban đêm luôn tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn. Song, đối với những tài xế đường dài, việc đi xe trời mưa lại diễn ra khá thường xuyên vì vậy đòi hỏi tài xế phải chắc tay lái. Đối với những người mới, kinh nghiệm cũng vô cùng cần thiết. Sau đây là những kinh nghiệm đi xe ô tô trời mưa ban đêm bạn cần ghi nhớ.

Chạy Với Tốc Độ Chậm Hơn Thường Ngày

Trời mưa khiến cho đường xá giao thông trở nên nguy hiểm và trơn trượt. Thông thường, một chiếc xe chạy với vận tốc trung bình trong khoảng 40km/h cần giữ khoảng cách lên đến 30m (so với phương tiện đang lưu thông phía trước) để kịp nhận diện tình huống và phanh xe lại trong điều kiện trời mưa.

Do đó, khi tham gia giao thông, bạn nên nhận thức được điều này để chạy với tốc độ chậm hơn so với tốc độ di chuyển trong điều kiện mặt đường khô ráo. Đặc biệt, không nên vượt các xe phía trước hoặc lấn làn, điều này không những vi phạm luật giao thông mà còn gây nguy hiểm rất lớn trong điều kiện thời tiết xấu.

Bật Đèn Xe Giúp Hỗ Trợ Tầm Nhìn

Khi trời mưa to, gió bão, tầm nhìn của các tài xế sẽ bị hạn chế ít nhiều. Do đó, khi bật đèn xe giúp hỗ trợ tầm nhìn của người đối diện cũng như quá trình di chuyển của bạn dễ dàng hơn.

Trường hợp trời mưa quá lớn, bạn có thể bật đèn khẩn cấp giúp xe phía sau nhìn thấy và giữ khoảng cách an toàn.

luu y lai xe an toan khi troi mua vao ban dem 1

 

Quan Sát, Giữ Khoảng Cách Giữa Các Phương Tiện

Khi trời mưa, bạn chú ý những thiết bị như gương chiếu hậu hay camera hành trình lùi để quan sát tình hình giao thông trước và sau xe. Nên giữ khoảng cách an toàn giữa xe của bạn với các phương tiện đang lưu thông. Để kịp thời phản ứng nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Đặc biệt, nếu như phải lái xe trời mưa ban đêm, bạn nên dùng đèn pha, đèn cos để mở rộng phạm vi quan sát người cùng phương tiện đang lưu thông trên đường.

Thường Xuyên Gạt Nước, Lau Kính Trong Quá Trình Di Chuyển

Trời mưa sẽ khiến tầm nhìn của người lái xe bị hạn chế. Việc dùng cần gạt nước để lau kính cùng một lớp phủ nano chống đọng giọt là giải pháp vô cùng hữu hiệu để xe của bạn có thể di chuyển an toàn trong điều kiện trời mưa.

luu y lai xe an toan khi troi mua vao ban dem 2

Luôn Đặt Tay Trên Vô Lăng

Khi lái xe trời mưa ban đêm, bạn cần phải luôn tỉnh táo và tập trung quan sát, tay của bạn luôn cần để trên vô lăng.

Vào lúc này, bạn không nên sử dụng điện thoại (hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào) trong quá trình lái xe. Nếu cần phải cập nhật thông tin, bạn có thể lắng nghe tin tức trên sóng radio. Chỉ được dùng điện thoại di động để liên lạc khi đã dừng hẳn xe ở một vị trí an toàn.

Để có trải nghiệm lái xe trời mưa ban đêm tốt nhất, bạn nên cân nhắc việc sử dụng bọc vô lăng. Phụ kiện này đặc biệt rất có ích với tài xế trong trường hợp họ phải điều khiển xe trong một điều kiện thời tiết không thuận lợi như sương mù hay mưa gió.

Cẩn Thận Khi Lái Xe Trong Vùng Nước Trũng

Trong quá trình lái xe trời mưa ban đêm, người lái xe thường xuyên gặp những khu vực ngập trũng hay vùng nước lớn trên đường. Đây có thể xem là cái bẫy vì tài xế rất khó có thể ước chừng được độ sâu của những vũng nước. Thậm chí, nếu như không cẩn thận, xe ô tô còn có nguy cơ bị sụp hố, đâm phải các tảng đá lớn, gây hỏng hóc và thiệt hại lớn về mặt tài chính đối với chủ phương tiện.

Khi lái xe trời mưa ban đêm, bạn tuyệt đối không được chủ quan. Tránh xa những khu vực bị ngập úng và cẩn trọng trước các vũng nước lớn trên đường.

nhung luu y lai xe an toan mua mua 3

Dừng Di Chuyển Nếu Trời Mưa Quá To

Nếu điều kiện thời tiết tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu như mưa lớn đi kèm với sấm chớp, gió mạnh, lời khuyên dành cho bạn chính là: Dừng và tấp xe vào khu vực có không gian rộng rãi, ít cây cối và tránh những khúc cua. Gió mạnh có thể khiến cho cây đổ trúng vào xe, gây thiệt hại lớn về mặt vật chất và ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng con người.

Khi dừng xe, bạn đừng quên bật tín hiệu (có thể bằng xi nhan hay vật phản quang) để báo hiệu với những phương tiện khác về sự dừng đỗ của mình.

Gọi Ngay Cứu Hộ Khi Gặp Sự Cố

Khi đang lái xe trời mưa ban đêm, nếu xe xuất hiện bất kỳ sự cố trục trặc nào sẽ rất khó để tài xế có thể tự xử lý. Giải pháp hữu hiệu nhất lúc đó là liên hệ với dịch vụ cứu hộ xe ô tô.

0981.476.777
Địa chỉ Lái thử Ưu đãi Chat