Ứng phó nhanh với các tình huống khẩn cấp

Toyota Hưng Yên 2886 11/02/2022
Rate this post

Có rất nhiều sự cố bất ngờ trên đường mà bạn có thể gặp phải. Ví dụ xe bị chết máy đột ngột (đây là lý do gần đây GM phải thu hồi 1,6 triệu xe) hoặc xe tăng tốc đột ngột không chủ đích (lý do thu hồi xe của Toyota trong năm 2009 và 2010), hay phổ biến hơn là nổ lốp. Sau đây là những lời khuyên giúp bạn có thể ứng phó tốt nhất với những sự cố đó.

Động cơ bị đình trệ (chết máy)

Một chiếc xe có hệ thống điện bị ngừng hoạt động có thể do nhiều lý do, có thể là đứt ống dẫn xăng; bơm nhiên liệu bị lỗi hoặc bộ phát điện hỏng. Đối với những chiếc xe bị GM thu hồi; nguyên nhân chủ yếu là do công tắc đánh lửa chất lượng kém rất dễ bị tắt đi mà không phải do lái xe chủ động. Nếu bạn đang di chuyển mà xe chết máy đột ngột; hãy thử chuyển về số 0 và khởi động lại động cơ. Sau đó vào số và di chuyển như bình thường.

Nhưng nếu động cơ không khởi động trở lại hoặc ngay lập tức lại bị tắt bởi một lý do nào đó; hãy giữ phanh và từng bước đưa xe vào lề đường. Lúc đó bạn sẽ mất trở lực lái; cảm giác lái sẽ nặng hơn nhưng vẫn có thể. Hãy sử dụng phanh khẩn cấp bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần thiết.

Tăng tốc đột ngột

Các bài kiểm tra của nhà sản xuất đã chỉ ra rằng hệ thống phanh là không đủ để dừng một chiếc xe có chân ga bị mắc kẹt khi nó đang di chuyển với tốc độ cao trên đường. Khi gặp sự cố, hãy phanh một cách ổn định và chắc chắn. Đặc biệt tránh nhấn phanh nhiều và liên tục. Hãy nhớ rằng không được tắt động cơ; bởi vì làm như vậy sẽ vô hiệu hóa sức mạnh có thể hỗ trợ cho phanh và lái của bạn. Chuyển về số 0. Một số hệ thống thiết bị lại hiện đại và phức tạp có thể gây nhầm lẫn khiến bán lung túng khi chuyển về số 0, vì vậy bạn nên thực tập động tác này tại một nơi vắng vẻ với tốc độ vừa phải để quen dần.

Đừng lo lắng nếu vòng quay động cơ tăng một cách bất thường, các mẫu xe hiện đại có trang bị hệ thống vòng quay giới hạn; nó sẽ giúp bạn kiểm soát tốt động cơ. Điều khiển xe đến một khu vực an toàn rồi thực hiện thao tác dừng. Bằng cách tắt động cơ khi hộp số đang nằm ở số 0. Cuối cùng là chuyển hộp số về số P (số đỗ) và cài đặt phanh ở chế độ khẩn cấp.

Ứng phó nhanh với các tình huống khẩn cấp

Việc nổ lốp có thể phòng tránh tối đa nếu bạn chăm sóc tốt lốp xe, bơm lốp
đúng mức áp lực của nhà sản xuất, kiểm tra áp suất lốp hàng tháng.

Nổ lốp

Bạn không nên dừng lại ở giữa làn đường, hãy cố gắng điều khiển xe một cách chậm rãi vào lề đường hoặc một địa điểm an toàn. Đừng vội thay thế một lốp xe mới mà quên mất sự an toàn của bản thân. Việc nổ lốp có thể phòng tránh tối đa nếu bạn chăm sóc tốt lốp xe; bơm lốp đúng mức áp lực của nhà sản xuất; kiểm tra áp suất lốp hàng tháng. Lốp xe có thể nhận ra hư hại bằng trực quan như quá mòn; quá nóng hay bị phá hoại ở phần hông lốp. Hãy thường xuyên tham khảo các bài hướng dẫn về lốp của chúng tôi.

Đối với bầy kỳ trường hợp khẩn cấp nào, bạn cũng cần giữ bình tĩnh; sau khi đảm bảo an toàn cho bản thân thì bật đèn chớp bảo nguy hiểm rồi gọi cứu hộ nếu cần.

Các vật dụng cần thiết trong xe

Ngoài một bộ phụ kiện cơ bản, bạn nên có các dụng cụ dưới đây trên xe. Nếu có thể, hãy kiểm tra định kỳ để chắc chắn rằng chúng làm việc ổn định và luôn sẵn sàng khi bạn cần phải sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

 • Điện thoại di động và bộ sạc cho xe
 • Bình chữa cháy (đa chức năng, kích thước nhỏ gọn)
 • Cảnh báo ánh sáng, cảnh báo nguy hiểm hình tam giác, hoặc pháo sáng
 • Một bộ kích nâng (nếu lốp xe của bạn không trang bị lốp run-flat)
 • Bọt chịu nhiệt làm kín lốp (sử dụng trong trường hợp các lỗ thủng nhỏ, nhưng chỉ có tác dụng sửa chữa tạm thời)
 • cầu chì dự phòng (kiểm tra chính xác loại và thông số mà nhà sản xuất qui định hoặc gợi ý khi thay thế)
 • Đèn pin có độ bền với thời tiết khắc nghiệt
 • Găng tay, nước rửa tay, giẻ sạch
 • Thông tin và số liên lạc của các dịch vụ hỗ trợ sự cố xe
 • Jumper cáp hoặc pin tăng cường cầm tay (loại bỏ sự cần thiết cho một chiếc xe thứ hai)
 • Bút và giấy (giúp để lại ghi chú trên kính chắn gió hoặc ghi lại thông tin sự cố)
 • Thiết bị thoát hiểm (ví dụ, một móc chìa khóa có kèm một lưỡi sắc để cắt dây an toàn và một vật nhọn để phá vỡ cửa sổ).

Theo Autodaily

Toyota Hưng Yên

 • Địa chỉ: Số 88 Trần Hưng Đạo, TP. Hưng Yên
 • Hotline: 0981 476 777
 • Email: info@toyota-hungyen.vn
 • Website: https://toyota-hungyen.com
0981.476.777
Địa chỉ Lái thử Ưu đãi Chat