Hướng Dẫn Câu Bình Ắc Quy Ô Tô

Toyota Hưng Yên 2911 14/04/2022
5/5 - (1 bình chọn)
Khi xe bất ngờ hết điện trên đường, không phải ai cũng biết cách để tự xử lý sự cố này. Bài viết này Toyota Hưng Yên sẽ hướng dẫn cách câu bình ắc quy ô tô bạn nên biết.

Biết cách câu bình ắc quy ô tô là kỹ năng cơ bản mà tài xế nào cũng cần. Câu bình ắc quy ô tô với xe khác là cách xử lý xe hết bình không đề được nhanh nhất khi bạn không có sẵn bộ kích bình. Khi xe hết bình, bạn có thể tìm và nhờ một chiếc ô tô gần đó hỗ trợ câu bình giúp. Để tiến hành cầu bình cần có một bộ dây câu bình để đấu nối bình ắc quy hai xe với nhau.

Đọc tiếp để tìm hiểu cách khởi động ô tô bằng cách sử dụng các hướng dẫn này.

Những Nguyên Nhân Khiến Bình Ắc-Quy Ô Tô Hết Điện

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bình ắc-quy ô tô hết điện như:

 • Ắc quy phải hoạt động liên tục trong thời gian dài
 • Xe để quá lâu không khởi động di chuyển
 • Xe ô tô bị ngập nước
 • Hệ thống phát điện của ô tô gặp sự cố
 • Tắt máy xe nhưng quên tắt các thiết bị điện trên xe
 • Xe đã quá cũ, hư hỏng nhiều
 • Xe ô tô không được bảo dưỡng định kỳ

Các Bước Câu Bình Ắc-Quy

Bước 1: Đậu các phương tiện cạnh nhau.

Đầu tiên, đậu xe có ắc quy khoẻ điện gần xe ắc quy đã hết điện. Các phương tiện có thể ở cạnh nhau hoặc đối diện với nhau. Nhớ kéo phanh tay cho cả hai xe.

Lưu ý : Hầu hết các loại xe chạy bằng xăng đều có ắc quy dưới mui xe. Tuy nhiên, pin được tìm thấy trong cốp hoặc dưới ghế sau ở một số mẫu xe. Sắp xếp xe với pin tốt của nó cho phù hợp. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của xe nếu không biết vị trí pin của xe.

Hướng Dẫn Câu Bình Ắc Quy Ô Tô

Bước 2: Xác định cực dương và cực âm của 2 xe

Ắc quy ô tô có hai cực – cực dương (+) và cực âm (-). Đôi khi các cực của pin bị ẩn và các chốt kim loại từ xa được đặt để thuận tiện cho việc tiếp cận để thay pin hoặc tăng tốc. Đầu cuối cực dương thường được xác định bằng một nắp màu đỏ.

Đảm bảo các cực ắc quy luôn sạch, lau chùi gỉ nếu cần.

Không cố nhảy pin nếu pin bị nứt hoặc rò rỉ.

Hướng Dẫn Câu Bình Ắc Quy Ô Tô

Bước 3: Kết nối dây câu bình

Nối cực (+) của ắc qui hết điện với cực (+) của ắc qui mồi. Cẩn thận tránh các đầu kẹp trạm, chập vào nhau.

Nối cực (-) của ắc qui mồi với đầu kẹp của cáp mồi. Nối đầu còn lại với bất kỳ miếng tấm kim loại nào trong khoang động cơ của xe ắc qui hết điện, ví dụ như đế máy phát để nối mạch điện. ĐỪNG NỐI TRỰC TIẾP VÀO CỰC (-) CỦA ẮC QUI XE HẾT ĐIỆN. Điều này có thể gây đánh lửa và gây nổ.

Bước 4: Khởi động xe

Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng các cáp tăng áp được kết nối không ở gần các bộ phận động cơ đang chuyển động. Khởi động động cơ của chiếc xe đang sử dụng điện. Sau đó khởi động xe với bình điện yếu. Nếu động cơ không nổ ngay lập tức, bạn có thể cần đợi một vài phút để cho phép pin sạc đầy. Tăng tốc độ không tải của xe tăng tốc có thể giúp điều này xảy ra nhanh hơn.

Hướng Dẫn Câu Bình Ắc Quy Ô Tô

Lưu ý: Ắc-quy ô tô hết điện không bao giờ được phát hiện vào thời điểm thuận tiện và thời tiết xấu có thể làm tăng thêm sự bất tiện. Nếu bạn đang tự hỏi liệu bạn có thể nhảy xe trong mưa, đừng lo lắng – nó an toàn. Ngay cả khi có thêm độ ẩm, điện áp của pin xe không đủ cao nên bạn có thể yên tâm thực hiện ngay cả khi trong trời mưa.

Bước 5: Tháo dây câu bình

Khi động cơ của ô tô đã được khởi động, hãy ngắt kết nối dây câu bình theo thứ tự ngược lại mà chúng đã được gắn vào. Luôn giữ cho các kẹp kim loại không chạm vào nhau khi kết nối và ngắt kết nối chúng khỏi các cực của pin.

Cho động cơ xe hết ắc quy chạy tầm 20-30 phút sau khi đã được sạc điện. Nên tắt các thiết bị điện trong quá trình này để quá trình nạp điện ắc quy được nhanh hơn.

Một Vài Lưu Ý Khi Câu Bình Ắc Quy Ô Tô

 • Trong quá trình câu bình ắc quy ô tô, bạn cần phải chú ý đến những yếu tố sau.
 • Tuyệt đối không nối cực âm của ắc quy xe mồi điện với cực âm ắc quy xe hết điện. Bởi có thể gây đánh lửa dẫn đến cháy nổ.
 • Trong quá trình câu bình không được để 2 đầu dây câu bình chạm nhau. Không để đầu dây đỏ chạm vào thân xe hoặc chạm đất.
 • Tránh tiếp xúc với a-xít của ắc-quy, nó có thể làm bỏng da hay cháy quần áo.
 • Không chạm vào xe trong quá trình câu bình ắc-quy. Bạn có thể trở thành cầu nối điện giữa 2 xe, dòng điện có thể truyền qua người.

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách câu bình ắc quy ô tô đơn giản, nhanh chóng, an toàn khi gặp sự cố trên đường. Khi rơi vào trường hợp này. Chủ xe cần bình tĩnh đậu xe vào vị trí an toàn, sau đó nhờ phương tiện di chuyển trên đường.

Nếu không được bạn hãy liên hệ đến Đại lý Toyota Hưng Yên để được hỗ trợ.

—————————
TOYOTA HƯNG YÊN
➤ Hotline: 0981 476 777
✪ Add: 88 Trần Hưng Đạo, P. Lam Sơn, TP. Hưng Yên
0981.476.777
Địa chỉ Lái thử Ưu đãi Chat