Đổ xăng như thế nào để bảo vệ động cơ xe?

Toyota Hưng Yên 1957 09/06/2022
Rate this post
Việc đổ xăng cũng  ảnh hưởng một phần đến tuổi thọ của xe, vì vậy các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên đổ quá đầy hoặc thiếu xăng, vì sẽ gây hại cho động cơ xe.

Có nên đổ xăng đầy bình ô tô?

Theo các chuyên gia, việc đổ đầy bình xăng của ô tô sẽ gây áp lực không cần thiết lên bình. Chưa kể nhiệt  có thể làm xăng nở ra. Xăng có đặc tính dễ bay hơi. Để hạn chế việc thoát hơi xăng, các nhà sản xuất ô tô đã trang bị hộp đựng than hoạt tính giúp thu gom hơi xăng và đưa  trở lại  buồng đốt. Khi bình xăng đầy, hệ thống thu hồi hơi xăng, bạn sẽ không thể hoạt động chiếc xe của mình một cách tốt nhất vì lúc này bộ lọc than hoạt tính phải hút nhiên liệu lỏng.

Ngoài ra, một bình xăng đầy có thể dễ dàng rút ngắn tuổi thọ của linh kiện vì không có chỗ cho không khí bay hơi. Vì vậy, không nên đổ  quá đầy bình xăng để  tránh lãng phí không cần thiết.

Nên đổ xăng A92 hay A95?

Xăng A92 và A95 (hoặc RON 92 và RON 95) chỉ khác nhau về trị số octan. Do đó, số 92 hoặc 95  là  số octan. Chỉ số này thể hiện khả năng chống kích nổ. Xăng dầu. Chỉ số octan càng cao thì khả năng chống kích nổ của xăng càng tốt và ngược lại. Số Octan cũng tỷ lệ thuận với tỷ lệ nén. Chỉ số octan càng cao thì động cơ  càng êm, xe chạy càng êm.

Không giống như xe máy,  ô tô không phải chọn xăng dựa trên tỷ số nén. Hầu hết các dòng xe ô tô ngày nay đều được nhà sản xuất tính toán, thiết kế để phù hợp với việc sử dụng xăng A92 hoặc A95 và  xăng sinh học E5. Tuy nhiên, khi được hỏi  nên đổ xăng A95 hay xăng A92  thì câu trả lời thường là A95.

do xang the nao de bao ve dong co xe a92 hay a95

Theo các chuyên gia, xăng A95 có khả năng chống kích nổ tốt hơn. Điều này giúp hỗn hợp nhiên liệu – không khí cháy đúng lúc, nhiên liệu  cháy đều và hoàn toàn… Điều này giúp động cơ vận hành êm ái nhưng lại nạp nhiều xăng hơn. Đúng như vậy, khi sử dụng xăng có trị số octan thấp, đôi khi có hiện tượng xe bị hú, xe bị rung lắc … Vì lý do này, một số hãng xe lớn khuyến cáo khách hàng nên sử dụng xăng A95.

Trong sổ tay hướng dẫn sử dụng của chủ xe, nhà sản xuất thường  đề cập rõ ràng đến vấn đề tiêu hao nhiên liệu cho xe. Khi nhà sản xuất dùng từ “khuyến cáo” sử dụng xăng 95 có nghĩa là xe vẫn  sử dụng được xăng 92, nhưng phải sử dụng.

Nếu dùng từ “bắt buộc” hoặc “khuyến nghị” sử dụng xăng 95 trở lên thì bạn phải tuân thủ để đảm bảo  động cơ hoạt động tốt nhất. Khuyến cáo này thường thấy ở các loại xe hạng sang khi bạn đổ xăng khác lại gây ảnh hưởng xấu đến động cơ, do động cơ liên tục chuyển sang các trạng thái hoạt động khác nhau.

Trong trường hợp khẩn cấp nếu bạn tìm thấy một cây xăng có loại xăng bạn thường sử dụng, bạn vẫn có thể tạm thời chuyển đổi giữa xăng A92 và A95.

Tuy nhiên, chỉ trong những tình huống cấp bách, điều này không nên xảy ra thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.476.777
Địa chỉ Lái thử Ưu đãi Chat