Công nghệ xanh Hybird

5/5 - (19 bình chọn)
Xe hybrid sử dụng động cơ xăng và cả mô tơ điện trong khi đó các xe thông thường chỉ sử dụng động cơ xăng. Tùy thuộc vào hệ thống, xe Hybrid sẽ sử dụng hai nguồn năng lượng theo các cách khác nhau để tạo nên sự vận hành mạnh mẽ mà vẫn đạt hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.

CÔNG NGHỆ HYBRID LÀ GÌ?

Xe Hybrid hay còn gọi là xe lai nghĩa là kết hợp sử dụng 2 bộ truyền động, một động cơ chạy xăng và một mô tơ chạy điện. Đặc điểm quan trọng nhất của xe Hybrid là khả năng tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường, vận hành mạnh mẽ và yên tĩnh. Hơn nữa, công nghệ pin Hybrid là một phần quan trọng tạo nên sự vận hành mạnh mẽ và độ tin cậy cao.

Công nghệ xanh Hybird

Trang bị hệ thống lái độc đáo

Xe hybrid sử dụng động cơ xăng và cả mô tơ điện trong khi đó các xe thông thường chỉ sử dụng động cơ xăng. Tùy thuộc vào hệ thống, xe Hybrid sẽ sử dụng hai nguồn năng lượng theo các cách khác nhau để tạo nên sự vận hành mạnh mẽ mà vẫn đạt hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.

Công nghệ Pin Hybrid

So với ắc quy trên xe thông thường, pin Hybrid lớn hơn nhiều và mạnh mẽ hơn. Do pin là nguồn điện chính cho mô tơ nên pin có thể truyền đi và nhận về dòng điện lớn. Pin Hybrid tự động sạc trong quá trình xe vận hành vì vậy không tốn thời gian để sạc pin. HEVs không cần yêu cầu trạm sạc.

HỆ THỐNG TOYOTA HYBRID CÓ ĐIỂM GÌ KHÁC BIỆT?

Hệ thống Hybrid nối tiếp song song

Có rất nhiều hệ thống Hybrid trên thị trường. Điều gì khiến Hệ thống Toyota Hybrid khác biệt và nổi trội?

Hệ thống Toyota Hybrid (THS) kết hợp giữa động cơ đốt trong hiệu suất cao và mô tơ điện công suất lớn và hiệu quả của việc kết hợp hai nguồn công suất này phụ thuộc vào điều kiện lái. Một hệ thống quản lý năng lượng sẽ đảm bảo xe vận hành với hiệu suất tối ưu nhất.

Hơn nữa, hệ thống Toyota Hybrid còn được coi là hệ thống Hybrid mạnh mẽ, được trang bị pin và mô tơ điện công suất lớn. Hệ thống Toyota Hybrid có khả năng lựa chọn nguồn năng lượng cần thiết để vận hành xe một cách mạnh mẽ mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu.

Công nghệ xanh Hybird

Khi xe bắt đầu chuyển động: Ở tốc độ thấp, năng lượng được cung cấp từ pin Hybrid đến động cơ điện. Động cơ xăng vẫn tắt, xe chuyển động êm ái và mượt mà nhờ động cơ điện

Khi tăng tốc: Động cơ điện và động cơ xăng kết hợp cùng hoạt động để đạt được công suất mạnh mẽ. Khi ắc quy Hybrid không còn đủ năng lượng, động cơ xăng sẽ làm quay động cơ điện và sử dụng nguồn điện tạo ra để dẫn động bánh xe.

Khi giảm tốc và phanh: Động cơ điện sử dụng động năng của xe làm máy phát quay, lượng điện này sẽ được tích vào pin Hybrid

Khi xe ở chế độ nghỉ: Động cơ điện và động cơ xăng tự động tắt để bảo toàn năng lượng. Nhiên liệu không bị lãng phí khi xe không hoạt động

LỢI ÍCH CỦA CÔNG NGHỆ TOYOTA HYBRID

LỢI ÍCH ĐỐI VỚI NGƯỜI DÙNG XE HYBRID

Hiệu quả nhiên liệu tối ưu Hệ thống Toyota Hybrid sử dụng mô tơ điện để khởi động hay khi đi ở tốc độ thấp trước khi tăng tốc trong khi động cơ xăng tắt giúp tiết kiệm nhiên liệu. Khi trên hành trình, năng lượng từ động cơ xăng và mô tơ điện kết hợp tự động và hiệu quả để đáp ứng từng chế độ lái. Hơn nữa, động cơ xăng cũng ngắt khi xe ở chế độ nghỉ (idling) để tiết kiệm nhiên liệu.

Phát thải thấp Khi mô tơ điện hoạt động thay thế cho động cơ xăng trong quá trình vận hành sẽ giúp giảm phát thải. Khi chạy hoàn toàn bằng điện, hay xe ở chế độ nghỉ, động cơ xăng tắt cũng giảm tiêu hao nhiên liệu và phát thải.

Công nghệ xanh Hybird

Hứng khởi khi lái xe Bằng việc kết hợp giữa mô tơ điện công suất cao và động cơ xăng, hệ thống Hybrid của Toyota giúp cho việc tăng tốc trở nên mạnh mẽ hơn. Trên hành trình, động cơ xăng và mô tơ điện cùng tác động lên bánh lái: động cơ xăng được chia đôi nguồn năng lượng, một phần để tác động đến bánh xe, một phần sạc vào máy phát điện, tác động lên mô tơ. Sự phân chia năng lượng giúp tối đa hiệu suất.

Êm ái & Tĩnh lặng Chế độ lái hoàn toàn bằng điện giúp xe vận hành êm ái và tĩnh lặng tuyệt đối. Chế độ lái hoàn toàn bằng điện đặc biệt phát huy tác dụng khi vận hành vào sáng sớm hay đêm muộn trong những khu dân cư hay dưới hầm đỗ xe. Đây cũng là lợi thế tuyệt vời của hệ thống Toyota Hybrid.

LỢI ÍCH ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG

Sở dĩ dòng xe hybrid của Toyota, điển hình là Corolla Cross, được khách hàng yêu thích là bởi dòng xe này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với xe xăng truyền thống, trước hết là tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải ra môi trường cùng khả năng vận hành êm ái và an toàn hơn.

Xe hybrid cũng phù hợp với xu hướng sống xanh hiện nay, hướng tới những giá trị bền vững cùng cộng đồng.

Theo nghiên cứu thử nghiệm hai chiếc Corolla Cross bản hybrid và bản xăng được PGS.TS Đàm Hoàng Phúc, Giảng viên Đại học Bách khoa, thử nghiệm trong các điều kiện trong đô thị, ngoài đô thị và trên cao tốc, chiếc hybrid tiết kiệm nhiên liệu hơn đến 57,4% và giảm lượng CO2 thải ra môi trường đến 57,4% so với xe xăng.

Công nghệ xanh Hybird

Đồng thời, chiếc xe hybrid có gia tốc tốt hơn trong dải tốc độ 0-60 km/h, có quãng đường phanh và thời gian phanh ngắn hơn, nhiệt độ má phanh thấp hơn, trong khi độ ổn định thân xe lại tương đương xe xăng. Hệ thống Hyrbid của Toyota giải quyết được cơ sở hạ tầng công nghệ hiện tại của Việt Nam và đóng góp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, xe hybrid cũng đặc biệt phù hợp với điều kiện cơ sở hạ tầng tại Việt Nam khi không cần thiết bị và hệ thống trạm sạc như xe thuần điện. Năng lượng được tự tái tạo trong quá trình vận hành để sạc lại cho động cơ điện.

Pin NiMH trên Corolla Cross cũng phù hợp với khí hậu Việt Nam khi chống chịu được nhiệt độ cao, an toàn cháy nổ, có thể sạc nhanh và tuổi thọ cũng cao. Việc bảo dưỡng xe hybrid cũng giống như làm với xe xăng thông thường và thêm một bước vệ sinh lọc gió của pin.

Yếu tố cuối cùng khiến khách hàng đặt niềm tin vào phiên bản hybrid này là giá trị của xe Toyota và những trang bị tiện nghi và công nghệ an toàn hiện đại mà chiếc xe mang lại.

Một mẫu xe Toyota điển hình với sự bền bỉ, tiết kiệm và thực dụng nhưng vẫn sở hữu nhiều trang bị hiện đại như hệ thống đèn chiếu sáng LED, màn hình điện tử sau vô-lăng, chìa khóa thông minh… và đặc biệt hơn là hệ thống an toàn tối tân với gói Toyota Safety Sense cùng nền tảng thiết kế toàn cầu TNGA.

Các dòng xe của Toyota đang được trang bị công nghệ này như: Corolla Altis, Toyota Camry, Toyota Corolla Cross đều nhận được sự phản hồi tích cực và hài lòng khi sử dụng của khách hàng.

Xem Thêm:

  • Toyota Corolla Altis HV
  • Toyota Camry HV
  • Toyota Corolla Cross HV
0981.476.777
Địa chỉ Lái thử Ưu đãi Chat