Ý nghĩa chữ B trên cần số xe Wigo

Toyota Hưng Yên 3030 24/10/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Số B tượng trưng cho Braking, dùng khi tài xế muốn xe duy trì số thấp lúc đổ dốc.

Trên Wigo 2023, chân cần số xuất hiện chữ B, vốn hiếm có trên xe bán ở Việt Nam. Về cơ bản, đây là vị trí cần số thể hiện xe sẽ vận hành ở số thấp.

Số B lần đầu được Toyota sử dụng trên mẫu xe hybrid Prius bán tại thị trường Nhật năm 1997. Khi ấy, Prius là mẫu xe hybrid dân dụng được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới. Pin của động cơ điện này có thể được sạc khi dùng phanh, khi giảm tốc độ hoặc khi đi xuống dốc, hệ thống này gọi là phanh tái tạo năng lượng.

Toyota Wigo Noi That Dsc 7211 1686037746
Cần số với số B trên Toyota Wigo 2023. Ảnh: Thắng Milan

Chữ B trên Prius lúc ấy là viết tắt của “Braking” hay “Engine Braking” được dùng trong trường chủ xe muốn tăng hiệu quả hoạt động của phanh tái tạo năng lượng, tức chuyển từ động năng sang điện năng để lưu trữ vào pin. Việc này sẽ khiến cho hiệu quả phanh tăng lên, thiệt về tốc độ.

Từ chỗ chỉ sử dụng chữ B cho các xe hybrid vì có tính năng phanh tái tạo năng lượng, Toyota mang chữ B lên cả những dòng xe chạy xăng đơn thuần nhưng sử dụng hộp số CVT. Chữ B lúc này có ý nghĩa cũng tăng hiệu quả phanh động cơ, bằng cách chạy số thấp. Nhưng hộp số CVT vô cấp, nên có thể hiểu khi đặt ở B, xe sẽ chạy ở số thấp ảo. Khi ấy, xe sẽ cố định vị trí các puly trong hộp số để đạt tỷ số truyền lớn tương đương các số thấp trên xe AT.

Chữ B này dùng để phân biệt với chữ L, số 2 trên các dòng xe AT nhỏ, không có số tay. Ví dụ tại Việt Nam, ngoài số B trên dòng hybrid Altis, Corolla Cross, chiếc Wigo cũng có B vì lắp động cơ CVT.

Toyota khuyến cáo số B nên dùng khi tài xế đi xuống dốc quãng dài, vì số B giúp tăng hiệu quả của phanh động cơ, và hỗ trợ giảm tốc độ một cách an toàn khi xe lao xuống dốc.

Nguồn: Vnxpress

0981.476.777
Địa chỉ Lái thử Ưu đãi Chat